CryptoMines

CryptoMines เกม NFT ที่เคยรุ่งที่สุด รายได้มากที่สุด แต่อยู่ดี ๆ ก็ร่วงลงมาอย่างแรงจนคนพากันเทขายภายในคืนเดียว หลายคนเรียกว่าเกมได้แตกแล้ว แต่บางคนคิด

CryptoMines เกม NFT ที่เคยรุ่งที่สุด รายได้มากที่สุด แต่อยู่ดี ๆ ก็ร่วงลงมาอย่างแรงจนคนพากันเทขายภายในคืนเดียว หลายคนเรียกว่าเกมได้แตกแล้ว แต่บางคนคิดว่าตกเพื่อให้ผู้เล่นหน้าใหม่ได้มีจังหวะเข้ามาเล่นบ้าง แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทันได้รู้จัก CryptoMines ว่าเป็นอย่างไร เกมที่ประหยัดเวลาในการเล่นที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น เกม CryptoMines เกมแนว Click to Earn ที่ว่ากันว่า คลิกเดียวจบ คนที่ไม่มีเวลาเล่นหรืออยากมีเวลาไปทำอย่างอื่น เกมนี้จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณสุด ๆ

รีวิวเกม CryptoMines

ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีเกม CryptoMines เป็นเกม NFT แนว Click to Earn แถมยังมีรูปแบบในการเล่นที่ไม่ซับซ้อนเลย ใครที่กลัวว่ามันจะยากรึเปล่า ไม่ยากเลย โดยตัวเกม CryptoMines นั้นจะเป็นแนว Sci-fi ท่องจักรวาลไปในดาวต่าง ๆ ซึ่งผู้เล่นจะต้องสะสมยานอวกาศและลูกเรือที่จะเป็นแรงงาน เพื่อเอาไปทำการขุดเหมืองแร่ในดาวต่าง ๆ ซึ่งก็เหมือนเดิม ในการเล่นเกม อันดับแรกคุณต้องมีกระเป๋า Metamask จากนั้นเชื่อมต่อกระเป๋า Metamask เข้ากับตัวเกม CryptoMines ถึงจะเข้าไปเริ่มเล่นได้ เพราะเราต้องใช้กระเป๋าเพื่อไปซื้อเหรียญ Eternal เอามาใช้ซื้อของแทบทุกอย่างในเกมนี้ ส่วนสกุลเหรียญที่เกมนี้ใช้คือ ETERNAL ที่เราจะได้รับจากการขุดเหมืองและใช้เหรียญเดียวกันนี้ในการซื้อขายบน Marketplace, การสุ่มแรงงานหรือ Workers, ต่อสัญญา Workers, ซื้อยาน  และเติมน้ำมัน เมื่อผู้เล่นมียานอวกาศพร้อมลูกเรือเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกไปยังดาวที่ต้องการ จากนั้นก็ภาวนาให้มันขุดแร่สำเร็จ แม้ว่าบางด่านมีโอกาสสำเร็จสูงถึง 88% แต่โอกาสสำเร็จนี้ ก็อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นก็ได้ ซึ่งเกม CryptoMines เป็นเกม NFT ที่เป็นระบบ Oracle อีกด้วย Oracle นั้นแปลว่า ราคาอะไรต่าง ๆ ภายในเกมจะอ้างอิงกับค่าเงิน USD นั่นหมายความว่า ไม่ว่าผู้เล่นจะเข้ามาก่อนหรือเข้ามาทีหลัง ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะต้องจ่ายก็จะเท่ากันหมด ซึ่งเกมอื่น ๆ ไม่ได้ใช้ระบบนี้ และเขาว่ากันว่าเกม CryptoMines เป็นเกมเดียวที่ใช้ระบบ Oracle แล้วยังรอดมาได้เป็นเดือน ซึ่งเกม CryptoMines ก็อยู่บน Binance Smart Chain เหมือนกับหลาย ๆ เกม และจำเป็นต้องมีกระเป๋าอย่างเช่น Metamask เพื่อใช้ในการเข้าเล่นเกม และจำเป็นต้องมีเหรียญ BNB เป็นค่าธรรมเนียมเมื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ อีกด้วย

ในส่วนของวิธีการเล่น อย่างที่รู้กันไปแล้วว่าเกมเป็นแบบ Click to earn จึงไม่จำเป็นต้องมีสกิลการเล่นอะไรเลย ซึ่งการเล่นเกมก็จะเริ่มจากการสร้าง Fleet เพื่อที่จะเดินทางไปดาวต่าง ๆ เพื่อขุดเหมือง และความหายากของแรงงานจะเป็นตัวกำหนดพลังในการขุดเหมือง ส่วน ความหายากของยานอวกาศ จะเป็นตัวกำหนดความจุในการนำคนงานใส่ยานได้ และยังกำหนดระดับของกองยานได้

Workers หรือคนงาน จะแบ่งเป็น 5 ระดับ เรียงตามความหายาก ซึ่งถ้ายิ่งระดับสูง ก็จะยิ่งมี MP สูง

1 ดาว = 5-49 MP

2 ดาว = 50-99 MP

3 ดาว = 100-150 MP

4 ดาว = 150-200 MP

5 ดาว = 200-255 MP

ยานอวกาศ ก็จะแบ่งเป็น 5 ระดับเช่นกัน ตามความหายาก ยิ่งระดับสูงก็ยิ่งจุคนงานได้สูงขึ้น และยังกำหนด Rank ของกองยานเราด้วย กองยานก็จะแบ่งเป็น  D C B A S

Planets ดาวในเกม CryptoMines ที่จะให้เราได้ไปขุด ซึ่งมีทั้งหมด 30 ดาว จะมีการกำหนด MP ว่าต้องใช้จำนวนเท่าไหร่ และถ้าเราพัฒนากองยานให้มี MP ที่สูง เราก็จะสามารถขุดได้ไกลมากขึ้น ซึ่งก็แปลว่าเราจะได้รับ ETERNAL มากขึ้นไปด้วย นั่นคือผลตอบแทนที่เราจะได้รับ นอกจากการทำระดับของกองยานให้สูงแล้ว ผู้เล่นก็ยังสามารถเพิ่มโอกาสขุดแร่ให้สำเร็จได้ในระบบ Veteran Bonus ซึ่งเป็นระบบที่จะเกิดขึ้นเมื่อกองยานของเรามี MP มากกว่า 1500 เมื่อเราไปขุดดาวที่ต่ำกว่า MP ที่เรามี ในทุก ๆ 100 MP จะเพิ่มโอกาสการตีสำเร็จขึ้น 2 % ซึ่งระบบนี้เหมาะกับคนที่ต้องการไปขุดเหมืองที่ระดับสูง

ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการสร้างกองยาน

ก็จำเป็นที่จะต้องมี BNB ที่ใช้เป็นค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ทั้งหมด ซึ่ง 1 ครั้ง เราจะต้องเสียค่า Gas หรือค่าธรรมเนียม ประมาณ 10-22 บาท ส่วนการสร้างกองยาน ใช้ 0.5 USD ต่อ 1 NFT นั่นก็คือ ยาน 1 = 0.5 USD คนงาน 1 = 0.5 USD เท่ากับ 1 USD ในการซื้อคนงานหรือยานเราสามารถซื้อแบบสุ่มหรือจะซื้อที่ Marketplace ก็ได้ สำหรับการสุ่ม 1 ตัว ก็จะมีโอกาสได้ 1 – 5 ดาวได้ ส่วนใครที่จะซื้อขายใน Marketplace ก็ต้องคำนวณให้ดีว่าที่ซื้อมาจะใช้เหรียญพอหรือไม่ ต่อมาคือ Contract หรือ ค่าสัญญา ซึ่งเราจำเป็นต้องต่อสัญญาเพื่อส่งคนงานไปขุดเหมืองได้ ถ้าไม่ต่อก็จะไม่สามารถไปขุดได้ คนงาน 1 คน = 1 USD สัญญาจะมีให้เลือก 7 วัน 15 วัน และ 30 วัน ต่อมาคือน้ำมัน เพราะในการขุดบนดาวแต่ละดาวจะมรกำหนดค่าไว้ว่าต้องใช้น้ำมันเท่าไหร่ ยิ่งดาวมีระดับสูง การใช้น้ำมันก็จะสูงไปด้วย สุดท้ายคือการเคลมเหรียญ ETERNAL ซึ่งค่า Tax ในการถอนจะเริ่มที่ 30% ของ ETERNAL ที่เราจะถอนและจะลดลงครั้งละ 2% ต่อการสำรวจดาว 1 ครั้ง ถ้าผู้เล่นสำรวจดาว 15 ครั้ง ก็จะสามารถถอนโดยไม่เสียค่าภาษี และมันจะยังคงไม่เสียภาษีจนกว่าเราจะทำการเคลมมันออกมา และหลังจากนั้นมันก็จะกลับไปเป็น 30% เหมือนเดิม

ส่วนการเล่นก็เริ่มจากการเลือกกองยานของเรา และเลือกดาวที่เราจะไปทำการขุด สักพักระบบจะทำการสุ่ม % โอกาสสำเร็จของดาว ก็จะเป็นอันเสร็จสิ้น

สำหรับใครที่ไม่ชอบเกมแนว Click to earn อาจจะไม่เหมาะเพราะมันแค่คลิก ๆ แล้วก็จบ จะไม่ได้เล่นอะไรเลย แต่ถ้าใครที่ไม่ค่อยมีเวลา เกมนี้ก็ประหยัดเวลาได้ดี แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ตอนนี้อาจจะไม่ค่อยดีนัก หากใครที่กำลังคิดจะเล่นเกมนี้ อาจต้องตัดสินใจให้ดี ๆ ศึกษาและตัดสินใจด้วยตัวเอง เพื่อเป็นประโยชน์กับตัวเอง เพราะถ้าไม่มีความรู้มากพอก็อาจจะเสียเงินหลายหมื่นไปง่าย ๆ เลย

บทความโดย PS888THAI

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]